Dự kiến ZUPI sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch quốc tế vào 02/2021

Tin tức

Bitcoin ( BTC) là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo Bitcoin?

Mua Bitcoin Bán Bitcoin

Bitcoin là gì? đồng bạc ảo bitcoin là gì? Tiền điện tử bitcoin, Bitcoin có phải là tiền không và dùng để làm gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không? Đó là những chủ đề, là những từ khóa đang được rất nhiều người quan tâm tại Việt Nam cũng như trên thế giới, đặc biệt là vào cuối năm 2016 đầu 2017. Khi tìm kiếm trên trên google với từ khóa “Bitcoin là gì” có tới 576.000 kết quả trả về đủ để thấy được lượng thông báo rất lớn về chủ đề này trên internet. Vậy Bitcoin hay tiền điện tử bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào nó hay không? Hãy cùng CoinBank247.com tìm hiểu nhé.

Bitcoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo bitcoin và cách kiếm bitcoin

1. Bitcoin có phải là 1 đồng bạc ảo ?

đồng bạc bitcoin có phải tiền thật không?”, “Admin có nhận định gì về tiền ảo bitcoin”,CoinBank247.com thường xuyên nhận được những câu hỏi dạng như thế này, nhưng nếu giảng giải cho từng người thì nó khá dông dài và mất thời gian nên hôm nay Admin quyết định viết bài này để Cả nhà có thêm thông báo về loại tiền này.

Thực ra bitcoin không phải tiền ảo mà là tiền thật hay cách gọi khác là “đồng tiền điện tử”. Nhiều người mới tìm hiểu hoặc chưa có đủ thông tin hay gọi bitcoin là tiền ảo, cách gọi này rất dễ gây hiểu lầm cho những người chưa biết gì về bitcoin, bởi vì từ “ảo” là để chỉ một cái gì đó không có thực, thường thì tiền ảo được sử dụng trong một cộng đồng cố định, tỉ dụ khi bạn nạp tiền vào game thì đó là tiền ảo, nó gần như thường quy đổi được ra tiền thật và nếu có thì giá trị rất thấp do hai bên quy định với nhau khi giao tế. Hơn nữa, cách tạo ra tiền ảo và vận hành nó khác hoàn toàn so với bitcoin.

trái lại thì đồng tiền bitcoin có thể đổi ra tiền thật và có giá trị rất lớn, bitcoin được sử dụng rộng rãi, mang tầm cỡ quốc tế. Nó có thể sử dụng để mua nhiều thứ có giá trị như tiền thật, 1 bitcoin có giá trị lên đến $1,021.10 ở thời khắc CoinBank247.com viết bài viết này và đồng thời cũng là đồng bạc có giá trị lớn nhất thế giới.

Ảnh dưới đây là biểu đồ giao động giá bitcoin từ năm 2012 tới hiện tại:

Biểu đồ giao động giá giao động của bitcoin từ năm 2012 đến nay

Biểu đồ giao động giá giao động của bitcoin từ năm 2012 đến nay

Giá của bitcoin cũng được cập nhật theo thời gian thực giống như các đồng bạc khác như dollar, euro hay vàng, chứng khoán,.. Bạn có thể xem Tỷ giá Bitcoin được Blog tiền ảo cập nhật theo thời kì thực 24/7 để có hướng đầu tư nhé.

thời gian những năm 2012, 2013 trên thế giới họ sử dụng đồng bitcoin để mua sắm trực tuyến hay sử dụng các dịch vụ online là chính yếu. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2015 trở lại đây, khá nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng đã cho phép sử dụng đồng bạc này để tính sổ online lẫn offline. Một số tỉ dụ tiêu biểu như: Paypal, Microsoft, Reddit , Dell,..và hàng loạt các nhà hàng, khách sạn, tiệm cafe,..đều sử dụng cổng trung gian bitcoin để tính sổ rất tiện lợi cho khách hàng.

Nói đến đây chắc những bạn từng nghĩ “bitcoin là 1 đồng tiền ảo” sẽ có cái nhìn khác về đồng bạc này rồi phải không nào. Vậy cụ thể bitcoin là cái gì mà lại có giá trị lớn đến thế, Các bạn tiếp tục đọc phần dưới nhé.

2. Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC hay XBT) là đồng tiền của internet, một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được mã hóa và phát hành vào năm 2009. Bitcoin được thảo luận trực tiếp trên mạng internet mà không ưng chuẩn một doanh nghiệp tài chính trung gian nào. Cách thức hoạt động của bitcoin khác hoàn toàn so với các loại tiền tệ thường ngày, không có bất cứ cá nhân, công ty nào quản lý các giao dịch bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

đồng tiền bitcoin được sử dụng rộng rãi trong thương mại điện tử, là loại tiền tệ được mã hóa trước tiên và điển hình nhất. Phí tính sổ, giao dịch của bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với các loại tiền khác nên nó được các công ty, tổ chức ưa thích và chọn lựa. Tính đến tháng 6 năm 2016, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá khoảng 12 tỷ đô la Mỹ một con số đồ sộ, trở nên đồng bạc có giá trị lớn nhất.

Nếu bạn có ý định tìm hiểu kỹ hơn về đồng bạc điện tử bitcoin hãy đọc bài viết “bitcoin là gì trên Wikipedia”, còn không bạn chỉ cần hiểu bitcoin là một đồng bạc điện tử, có giá trị thật, có thể mua bán thảo luận mà không có bất cứ tổ chức nào kiểm soát được bạn.

Vậy bitcoin ra đời như thế nào? Ai là người tạo ra bitcoin?

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto (Hiện nay cũng chưa ai biết được Satoshi Nakamoto là ai, từ doanh nghiệp nào đã tạo ra đồng tiền này) đưa ra ý tưởng cho toàn thế giới vào năm 2009.

Sự ra đời của Bitcoin được nhiều người ví như một cuộc cách mệnh mang tầm cỡ thế giới, tiền bitcoin ra đời đã giải quyết được vấn đề giao dịch một cách thông minh mà không chịu sự quản lý của bất cứ ai. CoinBank247.com xin đưa ra một tỉ dụ để bạn hiểu hơn:

tỉ dụ: người nhà của bạn bên Anh, nếu họ muốn gửi tiền cho bạn thì sẽ phải ra nhà băng hoặc chuyển qua thẻ VISA cho bạn hay 1 cổng tính sổ online nào đó. Tổng thể đều phải qua một bên trung gian và mất tổn phí.

Nhưng nếu người thân của bạn sử dụng bitcoin thì lại khác, họ vẫn có thể gửi tiền cho bạn mà không phải thông qua một bên trung gian nào cả, chỉ cần có kết nối internet, chỉ mất 5 – 10 phút họ có thể gửi bitcoin cho bạn từ một nơi nào đó trên thế giới. Và đương nhiên ở Việt Nam bạn sẽ nhận được bitcoin và bán nó dễ dàng như vàng hay dollar với tỉ giá ngày nay trên các sàn giao dịch, tổn phí chuyển tiền gần như = 0.

3. Ví bitcoin là gì?

có nhẽ bạn đang thắc mắc làm sao để gửi bitcoin, gửi bằng cái gì và lưu trữ bitcoin ở đâu? Thì ví bitcoin chính là câu giải đáp, ví bitcoin được sử dụng để lưu dữ, giao tiếp bitcoin. Bất cứ ai sử dụng bitcoin cũng tự mình tạo được một ví bitcoin (bitcoin wallet). Cách thứ hoạt động của ví bitcoin là khi bạn mở ví, bạn sẽ được cung cấp một hoặc nhiều địa chỉ công khai để người khác có thể gửi tiền vào địa chỉ đó. Một số trang uy tín cho phép tạo ví bitcoin như: Blockchain.info, Coinbase

hồ hết các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật cực cao qua nhiều lớp (Nếu muốn đăng nhập cần phải chính xác qua email và sđt) hoặc có tính năng cho phép người dùng tự in ví giấy cho mình để cất trong tủ an toàn. Ngoại giả, bạn tuyệt đối không được để lộ thông tin ví cho bất cứ ai, vì nếu họ có thông báo đăng nhập vào ví của bạn, họ có thể thực hành giao tế và ăn cắp toàn bộ số bitcoin có trong ví của bạn.

4. Ưu điểm của tiền bitcoin

Như các chuyên gia hàng đầu đánh giá thì sự ra đời của bitcoin đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử về hình thức thanh toán điện tử, bitcoin mang những ưu điểm khôn cùng lớn và hơn hẳn những đồng tiền khác:

 1. thuận tiện trong giao thiệp: giả dụ với các ngân hàng hay dịch vụ tính sổ online (trung gian giao dịch) thường sẽ có một giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày cũng như thời gian nhưng với bitcoin thì hoàn toàn không có, bạn có thể gửi tùy ý với số lượng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới vào bất cứ thời gian nào cho người thân, bằng hữu mà không có ai quản lý được số tiền bạn gửi.
 2. Bitcoin chẳng thể làm giả: Một ưu điểm tiếp theo của bitcoin chính là không làm giả được, bởi bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền khác, hơn nữa việc kiểm định bitcoin cũng không tốn phí tổn nào trong khi vàng là rất cao.
 3. Bảo mật cao và rất an toàn: Mọi thông báo giao dịch bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật thông báo rất cao. Tính tới thời khắc hiện tại thì giao thức bitcoin vẫn chưa hề có một lỗ hổng bảo mật nào để làm mất bitcoin của người dùng.
 4. phí giao du cực thấp: Do không có bên trung gian nào quản lý việc giao thiệp bitcoin nên phí tổn = 0, bạn chỉ mất phí xử lý giao tế trên các hệ thống nhưng nó là rất thấp.
 5. Bảo vệ môi trường: đồng tiền bitcoin không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai tác để tạo ra nó nên rất an toàn với môi trường. Hệ thống máy tính xử lý giao tế Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với hệ thống tài chính ngày nay.
 6. Tiềm năng phát triển thương mại điện tử: bây chừ đã có rất nhiều đơn vị, đơn vị, cửa hàng, cho phép sử dụng bitcoin để thanh toán hóa đơn, mọi giao du bitcoin không thể hoàn trả hay đảo trái lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô dụng với bitcoin.

5. Nhược điểm của bitcoin

 1. Số lượng người dùng chưa nhiều: Bitcoin cốt tử được sử dụng ở những nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc,..còn ở những nhà nước không phát triển như Việt Nam thì việc sử dụng tiền giấy, vàng đã quá thân thuộc. Và phần nhiều người dân không thông hiểu về những đồng bạc điện tử, một số nhóm người chưa có đủ tri thức, chưa biết bitcoin là gì thì lại cho rằng bitcoin là tiền ảo không đáng tin cậy, nên vẫn còn e dè và lo ngại khi sử dụng tiền bitcoin.
 2. Không dễ để sử dụng bitcoin: Nếu không có tri thức về công nghệ và tìm hiểu thực sự về bitcoin thì khó có thể sử dụng cũng như giao thiệp nó, như đã bộc lộ ở phần trên để sử dụng bitcoin bạn cần tạo 1 ví bitcoin, và đổi bitcoin sang tiền mặt. Cho nên với những người không biết gì về công nghệ thông tin thì cần người có kinh nghiệm hướng dẫn có thể thực hiện các công việc này.
 3. Giá bitcoin thường biến động: Cũng giống như dollar, euro, vàng hay thị trường chứng khoán bitcoin cũng biến động theo thời gian thực, lúc tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh, hầu hết các biến động trên thế giới có tương tác đến đồng tiền điện tử đều có thể làm cho giá bitcoin biến động. Ví dụ thời khắc mới phát hành bitcoin giá của nói chỉ ở khoảng vài dollar những ở thời khắc hiện tại giá 1 bitcoin đã lên tới hơn $1000.
 4. Hacker, tù đọng rửa tiền lộng hành: Chính vì hình thức giao du bitcoin không được kiểm soát nên đã được nhiều nhóm đối tượng tù sử dụng đồng bạc này như một phương thức giao tiếp. Hacker cũng có thể tìm và tiến công nhiều sàn bitcoin và trộm cắp, ngoại giả nạn rửa tiền có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

6. Tính hợp pháp của bitcoin tại Việt Nam

chẳng thể phủ nhận sự tiện lợi và nhiều ưu điểm mang lại của bitcoin nhưng việc giao tiếp bằng bitcoin cũng tiềm tàng nhiều rủi do. Tháng 2 năm 2014, ngân hàng quốc gia Việt Nam ra thông cáo báo trí trong đó nói rằng: Mọi hoạt động sử dụng bitcoin để tính sổ tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, ngoại giả không vi phạm điều khoản nào trong luật pháp Việt Nam. Điều này có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin gặp bất cứ rủi ro gì thì quốc gia không chịu bổn phận.

Biểu đồ dưới đây thể hiện tính hợp pháp của bitcoin trên toàn thế giới:

 • Xanh lá: Hợp pháp
 • Đỏ: pháp luật dị nghị với bitcoin
 • Vàng: luật pháp không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh luận.
 • Xanh đen: Chưa rõ

Biểu đồ tính hợp pháp của bitcoin trên thế giới

Biểu đồ tính hợp pháp của bitcoin trên thế giới

Nói là như vậy nhưng bây chừ việc trao đổi, mua bán, đào bitcoin vẫn diễn ra phổ thông ở Việt Nam và thậm trí đã có sàn giao tế trung gian bitcoin đặt hội sở tại TPHCM. Mục đích mua bitcoin thì mỗi người một khác:

 • Nhiều người sớm nhận thấy tiềm năng của đồng tiền bitcoin trong tương lai nên đã mua trữ bitcoin
 • Một số thì đầu tư kiểu lướt sóng, mua khi giá thấp và trữ để bán ăn chênh lệch
 • tham dự vào các nhóm đào bitcoin, các mạng lưới đầu tư (HYIP)
 • tham dự vào các sàn cho nhận

Có thể tóm gọn lại là tại Việt Nam không ủng hộ việc sử dụng, đầu tư bitcoin và đưa ra lời cảnh báo về rủi ro người dùng có thể gặp phải cũng như chưa có điều luật nào cụ thể cho loại tiền này. Trên thế giới cũng có một số nước tương tự như: Ấn độ, Singapore, Hà Lan, Đan Mạch, NaUy,.. Nhà nước miễn trừ bổn phận đối với bitcoin hay bất cứ đồng bạc ảo nào khi người dân sử dụng mà không được kiểm soát bởi nhà băng.

ngoài ra, cũng có nhiều nước nhận thấy tiềm năng của đồng bạc này và cho phép giao du công khai, hợp pháp hóa sử dụng bitcoin trong giao tế TMĐT tiêu biểu là Mỹ.

Máy ATM bitcoin

Máy ATM bitcoin

Nhưng với khuynh hướng phát triển của thương nghiệp điện tử, dịch vụ thanh toán online thì số lượng người dùng bitcoin vững chắc sẽ tăng lên. Càng nhiều người sử dụng thì giá bitcoin sẽ càng tăng, vì bitcoin là đồng bạc có giới hạn giống như vàng vậy, tối đa chỉ có 21 triệu bitcoin (dự kiến khai thác hết vào năm 2140).

7. Thực hư về các trò lừa đảo qua bitcoin

Nếu dạo gần đây bạn đang lang thang trên mạng để tìm hiểu về bitcoin và các thông tin tương tác thì có thể sẽ đọc được trên báo trí, xem TV hay nghe kể từ bằng hữu rằng có những trò lường đảo bitcoin, vậy thực hư câu truyện này là như thế nào?

trước hết, mình vẫn muốn nhắc lại một lần nữa: Bitcoin là một loại tiền tệ có giá trị thực hay nói một cách chính xác nhất thì bitcoin là đồng tiền tiền ảo nhưng có giá trị thực, không có tổ chứng hay cá nhân nào đứng đầu, quản lý, thành ra nó không có tội. Nếu bạn search google với từ khóa “Bitcoin lường đảo” thì sẽ có kha khá bài báo nói về những trường hợp này, cũng giống như việc bạn bị lừa tiền, lừa của cải.

Nhiều nguồn tin còn cho rằng bitcoin có thể là một mô hình lường đảo đa cấp dạng ponzi. Ngoài ra, báo kiếu từ World Bank (Ngân hàng quốc tế, một tổ chức tài chính quốc tế) năm 2014 kết luận rằng “trái với ý kiến của nhiều người, Bitcoin không phải là mô hình lường đảo Ponzi” nhưng rất có thể bị kẻ xấu lợi dụng bitcoin cho những hình thức lường đảo riêng của họ.

Tóm lại: Bitcoin không có lỗi trong bất cứ 1 trường hợp lừa đảo nào, có lừa đảo hay không là do chính những người trong cộng đồng sử dụng bitcoin tạo ra và sử dụng bitcoin như một hình thức lừa đảo. Và cũng chính vì bitcoin là đồng tiền ảo, nhiều người không có tri thức, không đủ hiểu biết nên cứ quy ra bitcoin là lừa đảo là không có thật, điều này CoinBank247.com khẳng định là sai hoàn toàn.

8.Làm sao để tôi kiếm được bitcoin

CoinBank247.com tin rằng rất nhiều người sau khi đọc xong bài viết này hoặc trước đó đã tìm hiểu về đồng bạc ảo bitcoin cũng muốn sở hữu nó khi biết giá 1 bitcoin lên tới hơn $1000. Vậy làm sao để kiếm được bitcoin? Dưới đây CoinBank247.com sẽ đưa ra một số cách thức để bạn có được bitcoin.

Tự đào hoặc tham gia vào các nhóm đào bitcoin

Bạn cần hiểu để đào được bitcoin là một quá trình thi đua của chưng “thợ đào” (miners) để giải một bài toán, tìm ra đáp án bài toán đó. Làng nhàng cứ 10 phút sẽ có một hay một nhóm người giải được bài toán này và nhận được số bitcoin tương ứng. Vài năm trở về trước xuất hiện khá nhiều cá nhân, nhóm đào bitcoin nhưng vì kinh tổn phí đầu tư máy đào và tiền điện quá lớn nên không duy trì được nữa.

thành ra bạn có thể tìm những nhóm đào bitcoin như vậy hoặc bằng hữu có ai cũng là thợ đào thì bạn bỏ tiền đầu tư tham gia cùng, bạn cũng có thể bỏ tiền mua máy đào, bên cạnh đó hình thức này để hoàn được vốn mất rất nhiều thời kì và công sức.

Bỏ tiền đầu tư mua bitcoin

Quay lại câu hỏi ở đầu bài một số bạn gửi về cho CoinBank247.com “có nên đầu tư vào bitcoin?”, “cách đầu tư vào bitcoin như thế nào?”, cái này tùy nghĩ suy và quan điểm của từng người việc bạn đầu tư chơi bitcoin cũng giống như bạn mua vàng, chơi chứng khoán vậy, nếu bạn cảm thấy tiềm năng thì có thể dùng tiền cá nhân đầu tư mua bitcoin, bạn có thể mua của bạn bè (nếu có) hoặc tìm đến các trang mua bán bitcoin uy tín, tại Việt Nam có một số sàn bạn có thể tham khảo như: https://coinbank247.com/, an toàn. Mình khuyến nghị Anh chị em nên mua bitcoin trên CoinBank247.

Làm nhà buôn buôn bán bicoin

cách thức này gọi là “Đầu tư lướt sóng”, do giá bitcoin thường xuyên biến động, có thời kì chênh lệch lên tới vài chục, hàng trăm USD trong thời gian ngắn, bởi thế rất nhiều người dựa vào đặc điểm này, giành thời gian nghiên cứu, chọn thời khắc ăn nhập để đầu tư, mua bitcoin giá thấp rồi bán giá cao.

Sàn đầu tư cho nhận có nên tham gia?

Với hình thức này bạn sẽ chọn một sàn bitcoin bất kỳ sau đó mua và đầu tư bitcoin cho sàn đó, phần trăm lợi nhuận sẽ giao động 20 – 40%/tháng. Ngoài ra, đây là hình thức có độ rủi ro rất cao không giống như những hình thức trên, bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền đầu tư vào khi sàn lường đảo, sàn tan vỡ. Và hơn nữa để nảy sinh lợi nhuận bạn phải mời nhiều người tham dự cùng bạn (giống như đa cấp) bởi thế CoinBank247.com khuyên bạn không nên tham dự vào hình thức này.

9. Có khi nào bitcoin sẽ “Chết” không?

Bitcoin có bao giờ chết khoong?

Bitcoin có bao giờ chết khoong?

Một thực tiễn cho thấy rằng những thông tin mang thiên hướng thụ động thường được cộng đồng tiếp nhận và lan tỏa rộng rãi hơn những tin tích cực. Ví dụ điểm hình như bitcoin, những lợi ích mà bitcoin mang lại cho người dùng về giảm thiểu chi phí, thuận lợi trong tính sổ thì lượng người san sẻ lại rất ít. Ngược lại những thông báo đại loại như “Bitcoin lường đảo”, “đầu tư bitcoin bị lừa” thì lại lan tỏa rất nhanh. Mà thường những người san sớt là người thậm trí còn không biết bitcoin là gì.

Lên google tìm kiếm thì cũng chỉ ra những tin không chuẩn xác những tờ báo kém uy tín không phải chính thống, từ đó họ lại cứ gắn cái mác “lường đảo” cho đồng bạc bitcoin.

Có không ít cá nhân mặc dầu không hiểu rõ bitcoin là gì nhưng vẫn lên tiếng bôi xấu hình ảnh của bitcoin, cho rằng bitcoin là lừa đảo, là đa cấp Ponzi, là đồng tiền điện tử tài trợ cho khủng bố,..bằng những luận điểm không có tính khoa học.

dù rằng vậy, thời gian gần đây khi một số tờ báo lớn đăng tin rần rộ về bitcoin theo hướng hăng hái, thì một số phòng ban công luận đã khởi đầu công nhận và nghĩ khác về bitcoin. Trải qua nhiều thời đoạn tưởng hình như “bị loại bỏ”, nhưng bitcoin vẫn sống và phát triển rất mạnh. Hơn nữa nếu muốn dừng các giao thiệp bitcoin gần như người ta phải đánh sập cả mạng internet, cho nên khả năng bitcoin chết là rất thấp.